HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

TƯ VẤN THIẾT KẾ, THI CÔNG, XÂY DỰNG, LẮP ĐẶT, VẬN HÀNH, BẢO TRÌ, CẢI TẠO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI 

 

1. HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÀ GÌ ? TẠI SAO PHẢI XỬ LÝ NƯỚC THẢI ? ĐỐI TƯỢNG PHẢI CÓ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI ?

Trong nước thải có các chất hữu cơ, chất vô cơ, dầu mỡ, chất dinh dưỡng, vi sinh vật gây bệnh... Nếu những chất này không được xử lý mà thải trực tiếp ra đất, ra sông, hồ... không chỉ gây nguy hại cho môi trường xung quanh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vì vậy, việc xử lý nước thải đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường nước và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Theo quy định tại Điều 3 khoản 4,5 Nghị định 19/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo vệ môi trường, xử lý chất thải là quá trình sử dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật (khác với sơ chế) làm giảm, loại bỏ, cô lập, cách ly, thiêu đốt, tiêu hủy, chôn lấp chất thải và các yếu tố có hại trong chất thải. Tương tự, có thể hiểu, xử lý nước thải là quá trình áp dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nước thải.

Nước thải phải xử lý đến mức độ nào thì phải căn cứ vào quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với loại nước thải đó, nếu nước thải từ quá trình sinh hoạt của con người thì nước thải sau khi xử lý không vượt QCVN 14:2008/BTNMT, nếu nước thải từ quá trình sản xuất thì nước thải sau khi xử lý không vượt QCVN 40:2011/BTNMT, còn nước thải từ quá trình sản xuất của các ngành đặc biệt có nồng độ ô nhiễm cao thì tuân thủ quy chuẩn riêng của loại nước thải đó.

Nghị định 155/2016/NĐ-CP xử phạt hành chính về bảo vệ môi trường cũng nêu rõ, việc xả nước thải vươt quá quy chuẩn cho phép càng nhiều thì mức phạt càng cao. Vì vậy, doanh nghiệp phải có ý thức tuần thủ công tác xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho mục tiêu phát triển bền vững.

.

 

Hệ thống xử lý nước thải làm nước bẩn thành nước sạch đạt tiêu chuẩn cho phép

 

2. NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ ĐẠT QUY CHUẨN NÀO

Nước thải phải xử lý đến mức độ nào thì phải căn cứ vào quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với loại nước thải đó, nếu nước thải từ quá trình sinh hoạt của con người thì nước thải sau khi xử lý không vượt QCVN 14:2008/BTNMT, nếu nước thải từ quá trình sản xuất thì nước thải sau khi xử lý không vượt QCVN 40:2011/BTNMT, còn nước thải từ quá trình sản xuất của các ngành đặc biệt có nồng độ ô nhiễm cao thì tuân thủ quy chuẩn riêng của loại nước thải đó. 

Đồng thời cần đối chiếu với quy định của nguồn tiếp nhận nước thải sau xử lý là loại A hay loại B, xem nội  dung này trong quyết định phân vùng xả thải của tỉnh sẽ rõ

CÁC QUY CHUẨN VỀ NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ MỚI NHẤT NĂM 2019

3. QUY ĐỊNH VỀ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

- Có nhân viên kỹ thuật có chuyên môn vận hành hệ thống xử lý nước thải, hàng ngày nhân viên phải tho dõi, ghi chép các số liệu, lưu lượng, chế độ vận hành hệ thống xử lý nước thải

- Hệ thống xử lý nước thải có đường thoát nước riêng biệt không gom chung với đường thoát nước mưa. Đồng thời, hệ thống xử lý nước thải phải được lắp đồng hồ tho dõi lưu lượng xả thải.

Tham khảo thêm tại thông tư 31/2016/TT-TNMT

4. LƯU Ý KHI THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI ? TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI ?

- Hệ thống xử lý nước thải khi xây dựng, thi công phải được tính toán kết cấu, tải trọng, tải lượng như các công trình xây dựng khác. Vì hệ thống xử lý nước thải là công trình đặc thù chứa lượng nước lớn nên cần có hạng mục chống thấm hoặc lựa chọn các vật liệu ít bị ăn mòn, thấm.

- Để thiết kế hệ thống xử lý nước thải đáp ứng đúng nhu cầu và hiện trạng của cơ sở, đòi hỏi sự thấu hiểu giữa chủ cơ sở và Công ty thi công hệ thống xử lý nước thải . Vì vậy, chủ cơ sở cần bày tỏ những vấn đề, ví dụ như sau:

+ Diện tích mặt bằng thi công

+ Chất lượng nước sau khi xử lý phải đảm bảo theo hồ sơ môi trường hay QCVN nào.

+ Lưu lượng nước thải phát sinh bình quân và lúc cao điểm

+ Nước thải phát sinh từ những công đoạn hoạt động, bộ phận nào từ Cơ sở

+ Nước thải đã được tách riêng với nước mưa chảy tràn hay chưa để giảm thiểu tải lượng, vì nước mưa không cần phải xử lý.

+ Dòng thiết bị, vật tư mà chủ cơ sở muốn sử dụng xuất xứ từ Châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc …

+ Mức kinh phí chủ cơ sở dự trù cho thi công hệ thống xử lý nước thải

+ Sau khi thi công hệ thống xử lý nước thải, chủ cơ sở cần giải quyết vấn đề gì liên quan không như là có cơ quan nhà nước nghiệm thu, hay xin cấp giấy phép xả nước thải ...

Hệ thống xử lý nước thải tinh bột khoai mỳ

5. TIÊU CHÍ LỰA CHỌN ĐƠN VỊ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Khi lựa chọn công ty thi công hệ thống xử lý nước thải, chủ đầu tư cần quan tâm đến các nội dung sau:

- Công ty có năng lực thi công hệ thống xử lý nước thải đúng ngành nghề, đúng loại nước thải hoặc đã từng làm một công trình tương tự.

- Công ty có khả năng tổ chức đội ngũ thi công chuyên nghiệp tại địa điểm khu vực công trình

- Công ty có phương án thi công khả thi với nhu cầu của chủ đầu tư: chi phí đầu tư, diện tích mặt bằng, khả năng quản lý. Phải tiết kiệm tối đa diện tích mặt bằng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và các công trình bổ trợ khác như khuôn viên, nhà xe, nhà kho …. Ngoài ra, Việc hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải phải mỹ quan và đồng bộ với các công trình tại cơ sở.Công ty thi công hệ thống xử lý nước thải cân đối mức giá sao cho hợp lý nhất, thấp nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng công trình, hiệu quả xử lý cho cơ sở.

- Công ty có thiết kế công nghệ xử lý nước thải hiệu quả: đạt uy chuẩn, vận hành đơn giản. 

- Công ty phải đảm bảo chất lượng. Từ các máy móc thiết bị đến hệ thống đường ống, vật liệu xây dựng, dây dẫn và thiết bị điện, hệ thống điều khiển,…đều sử dụng các chất liệu bền tốt, thương hiệu có uy tín, phù hợp với khả năng đầu tư của cơ sở.

- Công ty phải có chính sách bảo hành nghiêm túc và dịch vụ hậu mãi chu đáo cho cơ sở. Phải nắm rõ các quy định về bảo vệ môi trường để hỗ trợ giải quyết tốt nhất cho cơ sở.

Công ty Môi trường Việt Phát Viphaen có năng lực thiết kế, xây dựng, thi công hệ thống xử lý nước thải lên đến 2.000 m3/ngày.đêm.  Đội ngũ kỹ sư năng động, có tay nghề và trách nhiệm với công việc. Chủ đầu tư sẽ hài lòng khi làm việc với Công ty Môi trường Việt Phát.

 

 Hệ thống xử lý nước thải hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật

6. CÁC LOẠI NƯỚC THẢI CẦN CÓ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI 

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHỆP

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ


Hệ thống xử lý nước thải rửa xe garage bảo trì ô tô xe máy

7. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ SƠ ĐỒ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

8.HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH BẢO TRÌ, VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI, SỔ THEO DÕI VẬN HÀNH HỆ THỐNG

9.TÍNH TOÁN DỰ TRÙ CHI PHÍ BẢO TRÌ, VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHƯ THẾ NÀO ? 

10. BẢN VẼ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GỒM NHỮNG HẠNG MỤC NÀO ?

11. ĐƠN GIÁ CHI PHÍ XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI BAO NHIÊU ?

12. KHẮC PHỤC SỰ CỐ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

13. CÁCH XỬ LÝ MÙI HÔI TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI 

14. TỦ ĐIỆN HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GỒM NHỮNG THỈẾT BỊ NÀO ?

Công ty Môi trường Việt Phát là Công ty tư vấn thiết kế, thi công, xây dựng, lắp đặt, vận hành, bảo trì, cải tạo hệ thống xử lý nước thải chất lượng, đảm bảo, giá rẻ, uy tín cho Sinh Hoạt; Tòa Nhà, Chung Cư; Nhà Hàng; Khách Sạn; Khu Du Lịch, Resort; Khu Công Nghiệp; Cơ sở nhà máy sản xuất Tinh Bột Mỳ sắn; Thực Phẩm; chế biến Thủy Sản; Chăn Nuôi heo lợn; Giết Mổ; sản xuất Bia; sản xuất Nước Giải Khát; sản xuất Dầu Ăn; sản xuất Mỳ Ăn Liền; sản xuất Bánh Kẹo; sản xuất Đường mía; sản xuất Nước Mắm; sản xuất Bột Cá; sản xuất Bún ; Dệt Nhuộm;  Giặt Tẩy; chế biến Mủ Cao Su; sản xuất Hóa Chất; sản xuất Dược Phẩm, sản xuất Thuốc; sản xuất Thuốc Thú Y; Cơ sở Rửa Xe, Garage;  Xi Mạ;  Sơn;  In ấn; Thuộc Da; Điện Tử; Trường Học; sản xuất Giấy; Phòng Thí Nghiệm; Luyện Kim; sản xuất Thép;  Gốm Sứ; Y Tế; Bệnh Viện; Phòng Khám Đa Khoa; Phòng Khám Nha Khoa; Phòng Khám Thú Y; Nhà Hộ Sinh, Phòng xét nghiệm, Tàu thủy, kim loại nặng, sơn, nhà vệ sinh, khu dân cư, ký túc xá, nhiễm dầu , tập trung, nguy hại, hộ gia đình dân dụng, mạ điện, cà phê, mực in, chợ, siêu thị tại TP.HỒ CHÍ MINH, AN GIANGBẠC LIÊUBẾN TREBÌNH ĐỊNHBÌNH DƯƠNGBÌNH PHƯỚCBÌNH THUẬN, CÀ MAU, CẦN THƠ, ĐĂK LĂK, ĐĂK NÔNG, ĐỒNG NAI, ĐỒNG THÁP, GIA LAI, HẬU GIANG, KIÊN GIANG, PHÚ QUỐC, KHÁNH HÒA, KONTUM, LÂM ĐỒNG, LONG AN, NINH THUẬN, PHÚ YÊN, SÓC TRĂNG, TÂY NINH, TIỀN GIANG, TRÀ VINH, VĨNH LONG, VŨNG TÀU, ĐÀ NẴNG, QUẢNG NAM, QUẢNG NGÃI