Bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải

1. Tại sao phải bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải định kỳ ?

Đầu tiên không thể phủ nhận được rằng việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải giúp giảm sự thất thoát về chi phí không đáng có và thời gian (bao gồm cả sự gián đoạn khả năng xử lý gây ảnh hưởng đến cả quá trình hoạt động của doanh nghiệp và chi phí quá lớn do hỏng hóc) từ việc không bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng bất hợp lý.

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải đang vận hành, nhằm mục đích duy trì sự ổn định trong quá trình hoạt động của hệ thống, kéo dài tuổi thọ của các thiết bị, vật tư cấu thành như: máy thổi khí, bơm nước, đồng hồ, máy khuấy, bơm định lượng, tủ điện … .

Viphaen kiểm tra hệ thống xử lý nước thải không bảo trì và vận hành không hiệu quả dẫn đến hư hỏng và ngưng hoạt động

2. Bảo trì hệ thống xử lý nước thải gồm những công việc gì ?

Hầu như toàn bộ những hệ thống này sau khi chủ đầu tư ký hợp đồng với VIPHAEN thì được tiến hành bảo dưỡng định kỳ rất tốt.

  • Đầu tiên là việc kiểm tra tình trạng hệ thống
  • Kiểm tra chi tiết hơn về hệ thống điện, đường ống, thiết bị, để xem chúng có còn hoạt động tốt không
  • Kiểm tra các yếu tố vi sinh, bùn lắng và chức năng làm việc của mỗi bể
  • Giải quyết các vấn đề hiện có gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải như thay thế thiết bị mới, hoặc sửa chữa nếu cần thiết, cung cấp dinh dưỡng, bổ sung vi sinh
  • Trường hợp không có hư hỏng, tiến hành vệ sinh, châm dầu, bôi mỡ cho các động cơ để duy trì tuổi thọ của thiết bị , thay dây Cua-roa máy thổi khí

Việc kiểm tra và ghi chép dựa trên bảng kiểm tra (check list) được thiết lập sẵn cũng là một phương án giúp người vận hành hệ thống có thể dễ dàng theo dõi hệ thống của mình một cách hiệu quả và thuận tiện nhất.

3. Tần suất bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ tốt nhất là bao lâu ?

Cách quản lý hệ thống xử lý nước thải chặt chẽ nhất là việc kiểm tra, bảo trì và bảo dưỡng thang máy theo 1 định kỳ nhất định, nếu được bảo trì theo đúng định kỳ, và đúng cách thì không chỉ đảm bảo cho hệ thống xử lý nước thải hoạt động ổn định mà còn đảm bảo hoạt động 1 cách an toàn

Vậy hệ thống xử lý nước thải cần được bảo trì với tần suất như thế nào thì đảm bảo được sự hoạt động ổn định và an toàn.

Việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải theo định kỳ tùy thuộc vào thời gian sử dụng và tần suất sửa dụng của nó. Với những hệ thống xử lý nước thải mới vận hành, thiết bị chạy thay phiên, nhất hệ thống vận hành theo mẻ, hoặc lưu lượng ít, không xảy ra hỏng hóc gì thì 2-3 tháng bảo trì 1 lần là được. nhưng với những hệ thống xử lý nước thải sử dụng thiết bị đơn vận hành liên tục, thì cần được bảo trì đình kỳ mỗi tháng 1-2 lần, nếu có hư hỏng đột xuất nên kiểm tra kỹ lưỡng và nhanh chóng khắc phục kịp thời.

Còn đối với hệ thống cũ hơn, đã có thâm niên sử dụng thì nên có chế độ bảo trì tốt hơn nữa, nếu hệ thống xử lý nước thải hoạt động ổn định thì mỗi tháng bảo trì 1-2 lần, nếu  hoạt động kém hơn thì nên có chế độ bảo trì đặc biệt, có thể mỗi tháng 3-4 lần hoặc có hỏng hóc thì cần kiểm tra và thay thế các thiết bị đã cũ không còn đảm bảo an toàn.

Hệ thống xử lý cũng giống như chiếc xe mà bạn đang đi, nếu đợi đến khi nó hư hỏng không hoạt động được nữa thì việc sữa chữa hay thay mới thật sự rất tốn kém, lại ảnh hưởng đến việc đi lại, gián đoạn công việc của bản thân. Thay vì vậy, mỗi ngày bạn luôn vệ sinh, chăm sóc nó, để nhận thấy sự thay đổi hay chỉ đơn giản là thay nhớt máy, thay lọc gió định kỳ… điều đó sẽ giúp cho động cơ của máy luôn được duy trì tốt nhất.

Đó là lý do hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp cần phải được bảo dưỡng định kỳ, thay vì đợi nó xuống cấp trầm trọng mới loay hoay tìm phương án sửa chữa sẽ rất tốn kém và phức tạp.

Viphaen đang bảo trì hệ thống xử lý nước thải cho khách hàng chung cư

4. Hướng dẫn bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Hạng mục Tần suất Công tác bảo trì
Bơm nước Hàng ngày Hàng ngày khi vận hành bơm nên kiểm tra bơm có đẩy nước lên được hay không. Nếu máy  máy bơm hoạt động nhưng không lên nước cần kiểm tra lần lượt các nguyên nhân sau :Nguồn điện cung cấp có bình thường không.

Cánh bơm có bị chèn bởi các vật lạ hay không.

Động cơ bơm có bị cháy hay không.

Khi bơm phát ra tiếng kêu lạ. thì cũng cần ngừng bơm ngây lặp tức và tìm các nguyên nhân để khắc phục.

Hàng tuần Hàng tuần phải đo độ cách điện của bơm. Máy hoạt động được bình thường khi độ cách điện của nó lớn hơn 1MW.

Hàng quý Hàng quý Kiểm tra tổng thể máy như: độ cách điện. dòng làm việc. lưu lượng. công suất máy thực tế.tháo bơm vệ sinh guồng bơm loại bỏ rác trông guồng bơm nếu có

Hàng năm Hàng năm cần kéo bơm lên kiểm tra tổng thể để bảo dưỡng bơm. Kiểm tra lần lượt như sau :Kiểm tra dầu cách điện. phốt thủy lực và cơ khí và thay dầu bơm
Máy thổi khí Hàng ngày Kiểm tra mực dầu.Kiểm tra máy khi có tiếng kêu hay rung động lạ hay không

Hàng tuần Vệ sinh đầu hút loại bỏ bụi bám làm giảm lưu lượng khí hút vào.Làm sạch các bộ phận bên ngoài máy thổi khí.

Thử van an toàn bằng tay để xem xét nó có bị kẹt hay không.

Hàng tháng Kiểm tra độ rò của toàn bộ hệ thống khí.Kiểm tra thay nhớt mới, bơm mỡ cho máy

Hàng quý Thay dầu nhớt.Kiểm tra đồng hồ áp lực.

Kiểm tra và vệ sinh bộ phận giảm thanh (tiêu âm) ở đầu đẩy.

Hàng năm Kiểm tra dây cuaro.Thay van 1 chiều cao su ở đầu đẩy.
Tủ điện điều khiển Kiểm tra nguồn cấp cho tủ xem có đảm bảo như yêu cầu.Kiểm tra các thiết  bị bên trong tủ điện như CB, công tắc, khởi động từ còn hoạt động tốt không
Đường ống công nghệ Kiểm tra xem có hư hỏng gì không, các van điều khiển nằm trên đường ống còn sử dụng tốt không
Bơm định lượng hóa chất Vệ sinh đầu hút, đẩy của bơm, bật bơm xem còn hoạt động tốt không
Kiểm tra nồng độ bùn hoạt tính trong bể sinh học Kiểm tra màu sắc, hình dạng của bông bùn.Kiểm tra chỉ số lắng bùn

Châm thêm men vi sinh, dinh dưỡng

5. Ai trả chi phí bảo trì thống xử lý nước thải

Nếu như hệ thống xử lý nước thải được xây dựng, vận hành bởi chính chủ đầu tư thì việc chi trả chi phí vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước thải tất nhiên là chủ đầu tư chi trả. Xem thêm TẠI ĐÂY

Tuy nhiên, khi một số loại hình hoạt động kinh doanh sử dụng chung đặc thù như chung cư đã được bàn giao cho Ban quản trị, được thành lập theo quyết định của Ủy ban nhân thì việc vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước thải cũng sẽ được bàn giao lại cho Ban Quản Trị. Điều này đã được nếu rõ tại Quy chế sử dụng nhà chung cư của Bộ xây dựng.

Song trên thực thế thì các chung cư thường thuê đơn vị thứ ba để quản lý vận hành chung cư thì trách nhiệm vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước thải phải được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng giữa hai bên để đảm bảo việc quản lý hệ thống xử lý nước thải không bị bỏ ngõ, xuống cấp.

Ngoài ra, cũng có loại hình các công ty thuê nhà xưởng chung và dùng chung 1 hệ thống xử lý nước thải thì việc quy định trách nhiệm vận hành bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải cũng phải rành mạch từ đầu tránh việc đùn đẩy không có hồi kết.

VIPHAEN đang thực hiện bảo trì hệ thống xử lý nước thải cho Chung cư Eastern

6. Hướng dẫn Cách tính chi phí bảo trì,hệ thống xử lý nước thải

Đang cập nhật

Công ty Môi trường Việt Phát VIPHAEN là Công ty bảo trì, bảo dưỡng định kỳ hệ thống xử lý nước thải chất lượng, đảm bảo, giá rẻ, uy tín cho tại Tp.Hồ Chí Minh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đăk Lăk, Đăk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hậu Giang, Kiên Giang, Phú Quốc, Khánh Hòa, Kontum, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phan Thiết, Nha Trang

Điểm: 4.7 (10 bình chọn)

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

Email
Messenger
Hotline
Zalo
Scroll top

028 6681 5166