Hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải

Mục lục

1. Hệ thống xử lý nước thải là gì ? Tại sao phải xử lý nước thải ? Doanh nghiệp nào phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải ?

Trong nước thải có các chất hữu cơ, chất vô cơ, dầu mỡ, chất dinh dưỡng, vi sinh vật gây bệnh… Nếu những chất này không được xử lý mà thải trực tiếp ra đất, ra sông, hồ… không chỉ gây nguy hại cho môi trường xung quanh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vì vậy, việc xử lý nước thải đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường nước và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Xử lý nước thải là quá trình áp dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nước thải. Vì vậy bất kỳ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh nước thải đều phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc modul thiết bị xử lý nước thải sao cho nước đầu ra đạt quy chuẩn cho phép.

Nghị định 155/2016/NĐ-CP xử phạt hành chính về bảo vệ môi trường cũng nêu rõ, việc xả nước thải vươt quá quy chuẩn cho phép càng nhiều thì mức phạt càng cao. Vì vậy, doanh nghiệp phải có ý thức tuần thủ công tác xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho mục tiêu phát triển bền vững.

Hệ thống xử lý nước thải làm nước bẩn thành nước sạch đạt tiêu chuẩn cho phép

2. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn nào

Nước thải phải xử lý đến mức độ nào thì phải căn cứ vào quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với loại nước thải đó, nếu nước thải từ quá trình sinh hoạt của con người thì nước thải sau khi xử lý không vượt QCVN 14:2008/BTNMT, nếu nước thải từ quá trình sản xuất thì nước thải sau khi xử lý không vượt QCVN 40:2011/BTNMT, còn nước thải từ quá trình sản xuất của các ngành đặc biệt có nồng độ ô nhiễm cao thì tuân thủ quy chuẩn riêng của loại nước thải đó.

Đồng thời cần đối chiếu với quy định của nguồn tiếp nhận nước thải sau xử lý là loại A hay loại B, xem nội dung này trong quyết định phân vùng xả thải của tỉnh sẽ rõ

CÁC QUY CHUẨN VỀ NƯỚC THẢI SAU XỬ LÝ MỚI NHẤT NĂM 2020: Xem tại đây

3. Các Quy định về hệ thống xử lý nước thải

 • Có nhân viên kỹ thuật có chuyên môn vận hành hệ thống xử lý nước thải, hàng ngày nhân viên phải tho dõi, ghi chép các số liệu, lưu lượng, chế độ vận hành hệ thống xử lý nước thải
 • Hệ thống xử lý nước thải có đường thoát nước riêng biệt không gom chung với đường thoát nước mưa.
 • Đồng thời, hệ thống xử lý nước thải phải được lắp đồng hồ theo dõi lưu lượng xả thải.

Tham khảo thêm tại thông tư 31/2016/TT-TNMT

4. Lưu ý khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải ? Tiêu chuẩn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ?

Hệ thống xử lý nước thải khi xây dựng, thi công phải được tính toán kết cấu, tải trọng, tải lượng như các công trình xây dựng khác. Vì hệ thống xử lý nước thải là công trình đặc thù chứa lượng nước lớn nên cần có hạng mục chống thấm hoặc lựa chọn các vật liệu ít bị ăn mòn, thấm.

Để thiết kế hệ thống xử lý nước thải đáp ứng đúng nhu cầu và hiện trạng của cơ sở, đòi hỏi sự thấu hiểu giữa chủ cơ sở và Công ty thi công hệ thống xử lý nước thải . Vì vậy, chủ cơ sở cần bày tỏ những vấn đề, ví dụ như sau:

 • Diện tích mặt bằng thi công
 • Chất lượng nước sau khi xử lý phải đảm bảo theo hồ sơ môi trường hay QCVN nào.
 • Lưu lượng nước thải phát sinh bình quân và lúc cao điểm
 • Nước thải phát sinh từ những công đoạn hoạt động, bộ phận nào từ Cơ sở
 • Nước thải đã được tách riêng với nước mưa chảy tràn hay chưa để giảm thiểu tải lượng, vì nước mưa không cần phải xử lý.
 • Dòng thiết bị, vật tư mà chủ cơ sở muốn sử dụng xuất xứ từ Châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc …
 • Mức kinh phí chủ cơ sở dự trù cho thi công hệ thống xử lý nước thải
 • Sau khi thi công hệ thống xử lý nước thải, chủ cơ sở cần giải quyết vấn đề gì liên quan không như là có cơ quan nhà nước nghiệm thu, hay xin cấp giấy phép xả nước thải …

5. Tiêu chí lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải

Khi lựa chọn công ty thi công hệ thống xử lý nước thải, chủ đầu tư cần quan tâm đến các nội dung sau:

 • Công ty có năng lực thi công hệ thống xử lý nước thải đúng ngành nghề, đúng loại nước thải hoặc đã từng làm một công trình tương tự.
 • Công ty có khả năng tổ chức đội ngũ thi công chuyên nghiệp tại địa điểm khu vực công trình
 • Công ty có phương án thi công khả thi với nhu cầu của chủ đầu tư: chi phí đầu tư, diện tích mặt bằng, khả năng quản lý. Phải tiết kiệm tối đa diện tích mặt bằng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và các công trình bổ trợ khác như khuôn viên, nhà xe, nhà kho …. Ngoài ra, Việc hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải phải mỹ quan và đồng bộ với các công trình tại cơ sở.Công ty thi công hệ thống xử lý nước thải cân đối mức giá sao cho hợp lý nhất, thấp nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng công trình, hiệu quả xử lý cho cơ sở.
 • Công ty có thiết kế công nghệ xử lý nước thải hiệu quả: đạt uy chuẩn, vận hành đơn giản.
 • Công ty phải đảm bảo chất lượng. Từ các máy móc thiết bị đến hệ thống đường ống, vật liệu xây dựng, dây dẫn và thiết bị điện, hệ thống điều khiển,…đều sử dụng các chất liệu bền tốt, thương hiệu có uy tín, phù hợp với khả năng đầu tư của cơ sở.
 • Công ty phải có chính sách bảo hành nghiêm túc và dịch vụ hậu mãi chu đáo cho cơ sở. Phải nắm rõ các quy định về bảo vệ môi trường để hỗ trợ giải quyết tốt nhất cho cơ sở.

Công ty Môi trường Việt Phát Viphaen có năng lực thiết kế, xây dựng, thi công hệ thống xử lý nước thải lên đến 2.000 m3/ngày.đêm. Đội ngũ kỹ sư năng động, có tay nghề và trách nhiệm với công việc. Chủ đầu tư sẽ hài lòng khi làm việc với Công ty Môi trường Việt Phát.

6.  Các hệ thống xử lý nước thải đặc trưng với từng loại nước thải

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải công nghệp

Hệ thống xử lý nước thải y tế

7. Nên Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nào tốt ?

Xem nguyên lý hoạt động và sơ đồ quy trình xử lý và ưu điểm của từng công nghệ xử lý nước thải dưới đây

Tùy vào đặc điểm riêng của từng chủ đầu tư và cần lựa chọn công nghệ xử lý hiệu quả và phù hợp nhất. Vì vậy, chủ đầu tư cần trao đổi rõ nhu cầu, tình trạng của doanh nghiệp cho đơn vị thiết kế trước khi bắt đầu .

8. Hướng dẫn quy trình bảo trì, vận hành hệ thống xử lý nước thải, sổ theo dõi vận hành hệ thống

9. Tính toán dự trù chi phí bảo trì, vận hành hệ thống xử lý nước thải như thế nào ?

Nhận hướng dẫn ngay

10. Bản vẽ hệ thống xử lý nước thải gồm những hạng mục nào ?

Thông thường bản vẽ hoàn công của hệ thống xử lý nước thải bao gồm:

 1. Bản vẽ Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải
 2. Bản vẽ mặt bằng tổng thể
 3. Bản vẽ cao trình, kết cấu nền móng
 4. Bản vẽ mặt cắt
 5. Bản vẽ mặt bằng bố trí thiết bị
 6. Bản vẽ bố trí đường ống, đường điện
 7. Bản vẽ tủ điện
 8. Bản vẽ chi tiết từng hạng mục bao gồm:
  • Các bể xử lý
  • Các chi tiết gia công cơ khí như máng răng cưa, ống lắng, tấm lắng, khung đỡ giá thể, cánh khuấy …
  • Hành lang công tác, cầu thang
  • Nhà điều hành

11. Đơn giá chi phí xây dựng hệ thống xử lý nước thải 1 m3 bao nhiêu tiền?

Chi phí đầu tư cho một hệ thống xử lý nước thải sẽ được chi phối bởi 2 yếu tố lưu lượng xử lý và chế độ xủ lý, xả thải

Đối với các hệ thống với chế độ vận hành và xả thải liên tục và công suất thấp, thì việc xác định chi phí sẽ dễ dàng và thấp hơn rất nhiều so với một số hệ thống hoạt động không ổn định, và lưu lượng lớn.

Chúng ta sẽ dễ hình dung hơn qua chia sẻ chi tiết Tại đây

Nhận hướng dẫn ngay

12. Khắc phục sự cố hệ thống xử lý nước thải

Nhận hướng dẫn ngay

13. Cách xử lý mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

nhận hướng dẫn ngay

14. Tủ điện hệ thống xử lý nước thải gồm những thiết bị nào ?

Nhận hướng dẫn ngay

2. Lưu lượng nước thải nhỏ, ít hơn 5 m3/ngày có phải làm hệ thống xử lý nước thải không ?

Theo Luật bảo vệ môi trường, khi xả nước thải ra nguồn tiếp nhận phải đảm bảo chất lượng nước thải đạt QCVN cho phép chứ không quy định lưu lượng bao nhiêu. Nên cho dù lưu lượng nhỏ hay lớn hơn 5 m3/ngày thì vẫn phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải.

Đồng thời cơ quan nhà nước không bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng công nghệ xử lý nước thải nào miễn là các thông số phân tích điều nằm trong ngưỡng cho phép

Công ty Môi trường Việt Phát là Công ty tư vấn thiết kế, thi công, xây dựng, lắp đặt, vận hành, bảo trì, cải tạo hệ thống xử lý nước thải chất lượng, đảm bảo, giá rẻ, uy tín cho tại Tp.Hồ Chí Minh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đăk Lăk, Đăk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hậu Giang, Kiên Giang, Phú Quốc, Khánh Hòa, Kontum, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phan Thiết, Nha Trang

Điểm: 4.8 (15 bình chọn)

Cảm nhận khách hàng

"Tôi rất đã rất mất thời gian khi phải vừa quản lý nhà máy lại vừa quản lý về môi trường, cho đến khi tối hợp tác với Viphaen, họ đã giúp tôi vận hành hệ thống xử lý nước thải và các thủ tục báo cáo môi trường trọn gói. Nên tôi rất yên tâm"
Anh Toàn
Cty SX Mì ăn liền xuất khẩu
"Đội ngũ bên VIPHAEN đã thi công hệ thống xử lý nước thải mực in đạt tiêu chuẩn cho công ty của tôi, tạo điều kiện để tôi có thể phát triển xa hơn. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè đối tác của tôi về VIPHAEN"
Chị Phương
Cty In lụa
"Viphaen có đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, hỗ trợ chu đáo và giá thực hiện dịch vụ rẻ hơn các đơn vị khác. Tôi rất hài lòng và giao cho Viphaen thực hiện hầu như các giấy tờ môi trường và hệ thống xử lý nước thải"
Chị Cương
Cty Quản lý chung cư
"Tôi ấn tượng với sự tư vấn tận tình và có trách nhiệm của kỹ sư trong quá trình thi công và cả khi đã bàn giao công trình xử lý nước thải, tôi tiếp tục hợp tác với Viphaen để cấp giấy phép xả nước thải"
Anh Tài
Showroom Ô Tô Honda Bình Thuận
"Tôi thấy VIPHEN rất Nhanh nhẹn trong việc khảo sát và đề xuất phương án xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho công ty chúng tôi"
Chị Chúc
Cty Quản lý tòa nhà

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU

Email
Messenger
Hotline
Zalo
Scroll top

028 6681 5166