Công Nghệ Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

1. Xử lý nước thải bằng công nghệ hóa lý là gì ?

Đó là công nghệ xử lý nước thải dùng hóa chất để giúp keo tụ gắn kết các chất ô nhiễm thành những bông bùn lớn, tách ra khỏi nước thải bằng cơ chế lắng vật lý.

Có những công nghệ xử lý nước thải áp dụng hiệu quả và giá thành thấp hiện này là:

  • Công nghệ hóa lý
  • Công nghệ vi sinh kết hợp hóa lý

2. Ứng dụng của công nghệ xử lý bằng hóa chất

Mô hình 3D Hệ thống xử lý nước thải hóa lý

3. Tại sao nên chọn công nghệ hóa lý để xử lý nước thải ?

Công nghệ hóa lý được lựa chọn phổ biến vì những ưu điểm như sau:

  • Xử lý hiệu quả chất rắn, kim loại nặng, hóa chất … trong nước thải, được thực tế chứng minh trong nhiều năm qua ở Việt Nam và trên thế giới
  • Chỉ cần dùng đúng hóa chất và liều lượng thì việc vận hành hệ thống xử lý nước thải rất ổn định.

Công nghệ này phụ thuộc nhiều vào khả năng keo tụ tạo bông chất ô nhiễm. Vì vậy, cần đảm bảo các điều kiện môi trường trong nước thải ở các bể sinh học để vi sinh vật hoạt động hiệu quả.

4. Điều kiện tốt nhất để keo tụ tạo bông trong bể hóa lý

  • pH :
  • Thời gian lưu :
  • Các hóa chất sử dụng để keo tụ tạo bông nước thải: PAC (phèn nhôm) là chất keo tụ các chất thải với nhau, Polymer là chất trợ lắng làm cho bông bùn to hơn dễ lắng hơn. Đồng thời các chất điều chỉnh pH được dùng tạo môi trường phù hợp như NaOH, Ca(OH)2, CaO, HCl

5. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp sinh học

Trên đây là sơ đồ công nghệ xử lý nước thải hoàn chỉnh, tùy thuộc vào nồng độ ô nhiễm của nước thải thì đơn vị thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải có thể thêm hạng mục hoặc bỏ qua hàng mục nào đó, để đưa ra một quy trình xử lý nước thải tối ưu nhất cho chủ đầu tư.

STT Hạng mục Công dụng Mô tả
Bể xử lý sơ bộ Loại bỏ dầu mỡ và rác Nước thải được dẫn qua lưới chắn rác đặt trong bể tách mỡ để giữ lại rác, mỡ nổ trên mặt. Chúng được vớt bỏ thường xuyên
Bể keo tụ Phản ứng hóa chất keo tụ Nước thải từ bể xử lý sơ bộ sẽ được bơm qua bể keo tụ keo tụ tạo bông bằng hóa chất PAC và Polymer. Sau đó nước sẽ tự chảy qua bể lắng.
Bể lắng hóa lý Lắng bông bùn keo tụ Tại đây, xảy ra quá trình lắng tách pha và giữ lại phần bùn keo tụ. Bùn sau khi lắng được bơm về bể chứa bùn.
Bể điều hòa Ổn định lưu lượng, nồng độ chất ô nhiễm Nước thải từ bể keo tụ + lắng được chảy qua bể điều hòa, đồng thời nước thải sinh hoạt từ hầm từ hoại cũng được thu về bể này. Tại đây nước thải được sục khí để hòa trộn và pH được kiểm soát ở mức trung hòa
Bể Anoxic Xử lý N, P, Amoni Tiếp theo nước thải được dẫn qua công trình xử lý sinh học tiếp theo là bể thiếu khí (Anoxic). Trong môi trường thiếu khí, nitrate trong nước thải được chuyển hoá thành nitơ tự do. Ngoài ra, trong môi trường thiếu khí các vi sinh vật có khả năng hấp phụ photpho cao hơn mức bình thường, do photpho lúc này không những chỉ cần cho việc tổng hợp, duy trì tế bào và vận chuyển năng lượng mà còn được vi khuẩn dự trữ trong tế bào để sử dụng ở các giai đoạn hoạt động tiếp theo.
Bể Aerotank Xử lý COD, BOD Từ bể thiếu khí nước thải được bơm sang bể sinh học hiếu khí. Đây là công trình chính để xử lý các chất hữu cơ một cách triệt để. Oxy được cung cấp liên tục cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Trong điều kiện thổi khí liên tục này, quần thể vi sinh vật hiếu khí tồn tại ở trạng thái lơ lửng (bùn hoạt tính) phân huỷ các hợp chất hữu cơ có trong nước thải thành các hợp chất đơn giản, CO2 và nước.
Bể lắng sinh học Lắng bùn hoạt tính Nước thải sau khi ra khỏi bể bùn hoạt tính lơ lửng sẽ tự chảy tràn qua bể lắng. Tại đây, xảy ra quá trình lắng tách pha và giữ lại phần bùn vi sinh học. Bùn sau khi lắng được bơm tuần hoàn một phần về bể sinh học hiếu khí và bể sinh học thiếu khí, một phần được bơm về bể chứa bùn.
Bể khủ trùng Tiêu diệt vi khuẩn Nước thải từ bể lắng chảy qua bể khử trùng có vách ngăn được châm clorin để khử trùng nước
Cột lọc áp lực Xử lý SS Loại bỏ và giữ lại các chất rắn lơ lửng còn trong nước
Bể chứa bùn Chứa bùn Lượng bùn tại 2 bể lắng sau một thời gian sẽ được bơm về bể chứa bùn.

Hãy liên hệ Viphaen để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

Hotline: 028 6681 5166

Điểm: 4.79 (14 bình chọn)

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU